กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

สาธิตการใส่วัสดุกรอง บ่อปลาคาร์พบ้านคุณเอก (ม.อัยรา) ชลบุรี

ช่วงนี้ชลบุรี บ้านเกิดผมมีการสร้างบ่อปลาคาร์พกันเยอะทีเดียว และก็ด้วยเหตุบังเอิญหรืออย่างไรก็ไม่ทราบได้ที่นำเอาผมเข้าไปมีส่วนร่วมด้วยบางบ่อ ก็เลยคิดว่าไหนๆ ก็ได้มีโอกาสเข้าไปร่วมมือลงแรงด้วยแล้วก็น่าจะเอารูปมาฝากให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้ชมกันบ้าง เลยถือโอกาสขออนุญาตคุณเอกเจ้าของบ่อนำรูปการใส่วัสดุกรองมาให้ได้ชมกันเพื่อเป็นแนวทาง บ่อนี้ผมเป็นคนเลือกและไปลงวัสดุกรองให้ ส่วนการทำบ่อและการออกแบบบ่อกรองคุณเอกเจ้าบ่อเป็นคนทำเองทั้งหมด โดยทำตามจากแบบที่ได้รับมาจากฟาร์มแห่งหนึ่ง แต่ตอนทำกับทำไม่ครบตามแบบ เลยมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง คุณเอกบอกว่าบ่อนี้เป็นบ่อแรกผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดา บ่อหน้าไม่มีพลาดแน่นอน
ตามมาดูทีละขั้นตอนจากรูปเลยนะครับ อ่ะ..ลืมบอกข้อมูลบ่อกรอง บ่อกรองมีทั้งหมด 6 ช่อง ระบบ up-down flow มีช่องมีเดีย 2 ช่อง ช่องบังคับน้ำลอด 2 ช่อง และอีกสองช่องก็คือช่องแรกกับช่องน้ำดีสุดท้าย
มาดูวัสดุกรองตัวแรกที่ผมเลือกใช้ ฟิลเตอร์แมต ชนิดหนา ผลิตในเมืองไทย ขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร ราคา1800-2500 ต่อแผ่น อยู่ที่ความสามารถในการต่อรองราคา
ตอนซื้อจะม้วนมาอย่างนี้
post221.jpg
2010-7-16 18:38


ขั้นต่อมาตัดให้พอดีกับขนาดช่องกรอง อย่าลืมขั้นกลางด้วยแผ่นกริด
post222.jpg
2010-7-16 18:38


การตัดเย็บแผ่นกริดไม่ยากเลย เข็มและเชือกเอ็น
post223.jpg
2010-7-16 18:38


ผมเย็บเสร็จแล้ว แปล็บเดียวเอง ฟิลเตอร์แมตในชุดนี้ ผมจะใส่ทั้งหมด 5 แผ่น
post224.jpg
2010-7-16 18:38


ทีนี้เมื่อเตรียมฟิลเตอร์แมตชุดแรกเรียบร้อยดังใจหมายแล้ว ผมก็ต้องนำไปใส่ในช่องกรองใช่ไหมครับ แล้วผมจะใส่ช่องไหนดีล่ะ? บ่อกรองมีตั้ง 6 ช่อง ถ้าเป็นมือเก่าเก๋าเกมส์ฟังปุ๊บรู้ปั๊บว่า ถ้าเป็นระบบ 6 ช่องกรอง up-down flow นั้น จะประกอบด้วย ช่องที่หนึ่งคือช่องน้ำเข้า ล้นข้ามมาช่องที่สองคือช่องบังคับน้ำลอด ลอดใต้ไปช่องที่สามเป็นช่องมีเดีย ล้นข้ามไปช่องที่สี่คือช่องบังคับน้ำลอด ลอดใต้ไปยังช่องที่ห้าเป็นช่องมีเดีย ล้นข้ามไปยังช่องที่หกช่องสุดท้ายเป็นช่องน้ำดีซึ่งจะถูกปั้มสูบกลับไปยังบ่อเลี้ยง ดังนั้นผมต้องเอาฟิลเตอร์แมตไปใส่ยังช่องที่สามซึ่งเป็นช่องมีเดียแน่ๆ อ่ะ..งานนี้เดาใจผมผิดครับ ผมไม่เอาไปใส่ช่องที่สามหรอกครับ ผมจะเอาไปใส่ช่องที่สองซึ่งเป็นช่องบังคับน้ำลอด อ่ะ..งง ชิบล่ะสิครับท่าน เอาไปใส่ทำหอกอะไรช่องนั้น เอาไปใส่ในช่องบังคับน้ำลอดได้ยังไง ในเมื่อมันมีท่อชักน้ำทิ้งเสียบค้างอยู่ หึ..หึ.. เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับท่าน ผมขอย้อนกลับไปถึงเรื่องการสร้างบ่อนี้ว่ามีข้อผิดพลาดในการสร้างจากแบบที่ได้รับมาอยู่ 3 จุด
จุดผิดที่ 1 ทำจุดบล็อกน้ำไม่ให้เข้ามาในบ่อกรองเวลาทำความสะอาดผิด ดูจากรูปมือเก่าจะเข้าใจทันที ส่วนคนที่ยังไม่ได้ทำบ่อไม่รู้จะเข้าใจหรือเปล่า ปรกติตรงนี้จะตรงเป็นข้องอ 90 องศาเสมอกับพื้นหรือจะต่ำกว่าพื้นบ่อก็ตามแต่ แต่ที่แน่ๆ จะต้องนำเอาท่อซึ่งจะเท่ากับขนาดท่อสะดือบ่อสวมลงไปได้ สวมลงไปเพื่ออะไร? มีคำถามอีกแล้ว สวมลงไปเพื่อบล็อกน้ำไม่ให้เข้ามาบ่อกรองเวลทำความสะอาดบ่อกรองยังไงล่ะครับ ถ้าไม่ทำท่อบล็อคน้ำเอาไว้เวลาสูบน้ำออกจากบ่อกรองน้ำในบ่อเลี้ยงก็จะลดตามลงมาด้วย ดูดน้ำออกจากบ่อกรองหมดก็หมายความว่าน้ำในบ่อเลี้ยงหมดเกลี้ยงเช่นกัน ผลก็คือปลาตายแหงแก๋..
ดังนั้นโดยทั่วไปมักจะเทพื้นหรือไม่ก็วางระดับปลายข้องอให้เสมอกับพื้นบ่อ แต่ตรงนี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอยากจะทำสูงกว่าพื้นบ่อก็ได้ถ้าทำแล้วคิดว่าเท่ห์

แต่ที่แน่ๆ จะต้องไม่เอาท่อสวมในข้องอแล้วทากาวแล้วก็ตัดอย่างที่เห็นในรูป ไอ้..หยา! ซี้แหงแก๋ แล้วอย่างนี้จะสวมท่อบล็อกน้ำอีท่าไหนวะเนี่ย..
post225.jpg
2010-7-16 18:38

# วิธีแก้ไข แบบนี้ผมเจอมาหลายบ่อแล้ว ง่ายๆ เลยใช้ข้อต่อตรงสวมปลายท่อที่จะมาเสียบทากาวให้เรียบร้อย แค่นี้ก็สวมบล็อกน้ำได้เช่นกัน #
จุดผิดที่ 2 ไม่ได้ทำบ่ารองรับที่รองวัสดุกรองไว้ครบทุกช่อง เดี๋ยวจะมีรูปพร้อมวิธีแก้ไขมาให้ดูทีหลัง
จุดผิดที่ 3 ไม่ได้ทำท่อชักน้ำทิ้งรวมระหว่างบ่อกรอง มายังช่องน้ำเดน (มือใหม่ที่ยังไม่ทำบ่ออาจ งง? ไม่เป็นไร งง? ไปก่อนครับ) คือทำตามแบบที่ได้รับมาเป๊ะ มีช่องบังคับน้ำลอดครบ แต่ลืมทำท่อชักน้ำทิ้งซึ่งเวลาปรกติจะต้องเสียบท่อกันน้ำไว้ในช่องบังคับน้ำลอดที่ว่านี้ เฮ้อ.. แต่ก็ดีไปอย่าง ในเมื่อมันไม่มีท่อมาเสียบคาไว้ให้เกะกะ เพื่อไม่ให้เปล่าประโยชน์ ผมเลยเอามาใช้เป็นช่องมีเดียแทนเสียเลย ฉะนั้นบ่อกรองนี้จากช่องมีเดียสองช่องก็จะกลายเป็นช่องมีเดียสี่ช่อง อันเป็นที่มาของการนำเอาฟิลเตอร์แมตมาใส่ยังช่องที่สองซึ่งเป็นช่องบังคับน้ำลอด ตามที่สาธยายมาเสียยืดยานี่แหละครับ
ตามมาดูวิธีใส่ฟิลเตอร์แมตของผมต่อครับ ถ้าหากใครตาไวเมื่อเห็นรูปฟิลเตอร์แมตที่ผมเย็บกริดขั้นกลางไว้จะต้องแปลกใจ ทำไมใช้กริดเล็กจังเลย รู้ไหมที่ผมใส่กริดเล็กอย่างนี้ก็เพราะว่าผมจะคิดนอกกรอบ ผมจะฉีกแนวทฤษฎีมดเดิน (แปลว่า เดินตามตูดกัน ใครเดินนำไปทางไหนก็เดินไล่ดมตูดเขาไปเรื่อยๆ หอมชื่นใจจัง ฮ่า ฮ่า) เราคุ้นเคยกับการใส่ฟิลเตอร์แมตแนวตั้งใส่กริดใช่ไหมครับ เพราะเราเชื่อว่าน้ำไหลผ่านสะดวกไม่อุดตัน หน้าสัมผัสของฟิลเตอร์แมตสัมผัสน้ำได้ทุกด้านประสิทธิภาพการกรองสิ่งสกปรกและแบคทีเรียแอคทีฟได้ร้อยเปอร์เซ็นไม่ทำงานหนักด้านใดด้านหนึ่ง ผมเองก็เชื่ออย่างนั้นเช่นกันครับ ทุกครั้งเมื่อมีการใส่ฟิลเตอร์แมตผมจึงใส่แนวตั้งทุกครั้งและทุกช่อง
แต่อยู่มาวันหนึ่งนานมาแล้ว มีพระราชาองค์หนึ่ง อ้าว..เวร เล่านิทานซะแล้ว อยู่มาวันหนึ่งผมสังเกตเห็นว่าสิ่งสกปรกมันสามารถไหลผ่านแนวปราการการป้องกันของฟิลเตอร์แมตแนวตั้งไปได้อย่างสะดวกโยธินเพราะมันมีช่องโหว่มาก สิ่งสกปรกจะไปสุมกรองในช่องวัสุกรองต่อไปเยอะมากยิ่งถ้าช่องกรองต่อไปเป็นปะการังหรือหินภูเขาไฟจะเห็นเศษสิ่งตะกอนทั้งหลายมาทับถมให้เห็นได้อย่างชัดๆ ก็เลยคิดว่าในเมื่อบ่อกรองที่ใส่ฟิลเตอร์แมตมีตั้งหลายช่อง น่าจะทดลองเอาช่องแรกวางเป็นแนวราบดูสักหน่อยมันน่าจะกักสิ่งสกปรกไว้ได้มากกว่าวางแนวตั้ง คือจะเก็บไว้ในช่องนี้ให้มากที่สุดให้ไหลผ่านไปช่องถัดไปน้อยที่สุด ลองดูสิว่าที่เคยคิดตามชาวบ้านที่เขาว่ามันตันเร็วมันจะตันเร็วอย่างที่เขาว่าจริงหรือเปล่า คิดได้ดังนั้นก็เลยลองเปลี่ยนดูโดยเอาบ่ออาเฮียคนหนึ่งที่สนิทกันเป็นหนูลองยา บ่ออาเฮียคนนี้มีช่องมีเดียสี่ช่องใช้ฟิลเตอร์แมตสามช่อง ช่องสุดท้ายเป็นปะการัง เวิร์กครับท่าน จากเดิมที่สกปรกพอกันทุกช่อง พอเปลี่ยนฟิลเตอร์แมตช่องแรกเป็นแนวราบ ตะกอนสิ่งสกปรกในช่องถัดไปลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะช่องประการังสุดท้ายเห็นชัดเจนกว่าเพื่อนสิ่งสกปรกลดน้อยลงจากหน้ามือเป็นหลังเท้าเลยครับ
อาเฮียแกชมแกชมผมใหญ่เลยครับ “ไอ้ชิกหาย มึงส์นี่โง่อยู่ตั้งนาน ทำไมไม่ทำอย่างนี้ตั้งแต่แรกว่ะ” อ้าวจะไปรู้เรอะ เขา(ใครก็ไม่รู้) ทำกันมาอย่างนี้ ผมก็ว่าไปตามนั้น ทะลึ่งคิดไปเอง ไม่เวิร์กอายตายโหงแถมโดนเฮียด่าอีกต่างหาก
จากที่กังวลว่ามันจะตันง่าย ทำให้ผมรู้ว่าผมคิดไปเอง ไม่เลยครับไม่เห็นตันง่ายสักกะนิด คือผมจะเน้นใส่ในช่องที่น้ำไหลผ่านด้านบน เมื่อมีเศษใบไม้ใหญ่ก็จะเห็นได้ง่ายกว่าน้ำไหลผ่านจากด้านล่าง สิ่งสกปรกตะกอนที่ก่อตัวอยู่ด้านบนเราสามารถนำสายยางมาทำกาลักน้ำดูดทิ้งได้ง่ายๆ เลยครับ ปัจจุบันนี้อาเฮียล้างบ่อกรองอยู่ช่องเดียวคือช่องแรก ถอดมาล้างเดือนละครั้งมั่งสองเดือนครั้งมั่งแล้วแต่อารมณ์แก ส่วนล้างใหญ่ทุกช่องกรองเฮียยังล้างปีละครั้งเหมือนเดิม ขี้เกียจคงเส้นคงวาจริงๆ
และทั้งหมดนี้คือที่มาของการใส่ฟิลเตอร์แมตแนวราบ ของบ่อคุณเอกบ่อนี้ น่าจะเป็นบ่อที่ร่วมยี่สิบแล้วมั้งที่ผมไล่เปลี่ยนแล้วผลออกมาเวิร์ก การใส่ฟิลเตอร์แนวราบแบบนี้เท่าที่ใส่มาผมจะใส่ 4-5 ชั้น และแผ่นกริดที่ใช้ขั้นผมจะใช้ชิ้นเล็กหวังผลเพียงแค่กันไม่ให้ฟิลเตอร์แมตติดกันเท่านั้นเอง และก็จะเย็บติดกันให้หมดแบบว่าจะสะดวกมากเลยเวลาดึงขึ้นมาฉีดล้างทำความสะอาด ใครจะลองดูมั่งก็ได้นะครับแต่ถ้าไม่เวิร์กก็อย่ามาว่ากันก็แล้วกัน
รูปประกอบ แกะให้ดูชัดๆ ดูแล้วเข้าใจไหมครับ
post226.jpg
2010-7-16 18:38


post227.jpg
2010-7-16 18:38
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ทุกปัญหาเรื่องการเลี้ยงปลาคาร์พ โทรมาปรึกษาได้ 24 ช.ม. โทร 081-4598555 คุณรัน
- รับออกแแบบบ่อปลาคาร์พ และแก้ไขระบบที่ผิดพลาด

มาถึงตรงนี้ก็สรุปว่าช่องแรกผมปล่อยไว้ก่อน เดี๋ยวจะหาอะไรมาใส่ทีหลังอาจะเป็นแปรงภู่หรืออะไรสักอย่างเอาไว้ว่ากันอีกที หรือถ้าใส่วัดุกรองช่องอื่นที่เหลือแล้วน้ำใสก็ไม่ต้องใส่ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ก็ได้
มาดูช่องที่สามกันว่าจะใส่อะไรดี ช่องนี้ผมเลือกใช้หินภูเขาไฟ ใครที่ใช้ระบบกรองแบบเดียวกันนี้ไม่จำเป็นต้องมาใช้วัสดุกรองเหมือนที่ผมทำนะครับสูตรใครสูตรมัน ช่องที่สามนี่แหละที่เป็นจุดผิดที่สองของบ่อนี้คือไม่ได้ทำบ่ารองรับวัสดุกรองไว้ บ่ารองรับวัสดุกรองทำไว้เพื่ออะไร เมื่อใหม่ออาจงง? ทำไว้เพื่อรองรับตะแกรงรองรับวัสดุกรองอีกทีเพื่อไม่ให้ตกลงไปกองที่พื้นเวลาล้างวัสดุกรองมันจะทำได้ลำบาก ถ้าหากบ่อไหนลืมทำอย่ากังวล เรื่องนี้ขี้ปะติ๋วเจอมานักต่อนักแล้ว เบสิคเลยครับท่อ pvc. นี่แหละง่ายสุดแล้วใช้แทนกันได้เลย ผมมีรูปมาให้ดูด้วยแต่ขอขัดจังหวะการทำตะแกรงรองวัสุกรองมาให้ดูก่อนครับ

สมัยก่อนใช้ไม้ไผ่ แต่เดี๋ยวนี้ pvc. ขนาดนิ้วครึ่งก็พอ
post228.jpg
2010-7-16 18:52


ข้อดีของการใช้ท่อ pvc.รองพื้นรับวัสดุกรอง คือ ควาททนทาน ไม่ผุผังเหมือนใช้ไม้ น้ำหนักเบายกขึ้นมาทำความสะอาดได้ง่ายดาย ตัดต่อง่าย ที่สำคัญราคาถูก ซื้อหาได้ง่ายที่ร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป วีการทำก็เพียงแต่ตัดเป็นท่อนให้สั้นกว่าช่องกรองเล็กน้อย อย่าตัดพอดีนะครับมันจะฟิต ยกขึ้นลงลำบาก เมื่อตัดเป็นท่อนๆ ได้ขนาดแล้ว ทีนี้ก็นำมาวางเรียง ข้อสำคัญอยุ่ตรงนี้ ห้ามวางชิดกันอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำจะไหลผ่านไม่ได้ ต้องมีระยะห่างให้มัน ทำยังไงดีล่ะ มีหลายวิธี แต่วิธีที่นิยมที่สุดคือใช้เชือกร้อยไขว้ แล้วก็ใช้เคเบิ้ลไทน์รัดเสียหน่อยกันลื่น
post229.jpg
2010-7-16 18:52


ได้แผงรองแล้วมาดูการทำบ่ารองแผงวัสดุกรองประยุกต์กันบ้าง ท่อ pvc. เช่นกัน ขนาด 4 หรือ 6 นิ้ว ตามความเหมาะสมของแต่ละบ่อ 2 ท่อนวางหัวท้าย แต่ถ้าช่องกรองยาวให้ใช้ 3 ท่อน หัว กลาง ท้าย กันแอ่นเพราะน้ำหนักของวัสดุกรองอย่างปะการัง หินภูเขาไฟ หรือเปลือกหอยนางรม น้ำหนักไม่ใช่เล่น ดูจากรูปเห็นไหมครับง่ายยังกับปอกกล้อวยเข้าปาก แมคไกวเว่อร์เสียอย่าง ทุกปัญหาแก้ไก้หมด
post230.jpg
2010-7-16 18:52


post231.jpg
2010-7-16 18:52


ขั้นต่อมากนำเอาหินภูเขาไฟลงไปวางได้แล้วครับ แต่อย่าลงไปวางเฉยๆ นะ หาถุงตาข่ายมาใส่ด้วย ทำไมต้องใส่ถุงตาข่าย ถ้าไม่ใส่ก็ฉิบหายเวลาทำความสะอาดล่ะสิครับ ออกแรงโกย ฉีดน้ำกันลมจับล่ะครับท่าน ใส่ถุงตาข่ายแบบนี้ดีกว่า ยกขึ้นมาเขย่าน้ำในกาละมังก็สะอาดแล้ว
หินภูเขาไฟ ขายเป็นกระสอบ
post232.jpg
2010-7-16 18:52


เป็นแบบนี้
post233.jpg
2010-7-16 18:52


ข้อควรรู้เกี่ยวกับถุงตาข่ายใส่วัสดุกรอง ในท้องตลาดมีขายอยู่สองขนาด สั้นกับยาว แนะนำให้ใช้อย่างยาว ข้อดีของอย่างยาวคือมันจะให้ตัวได้ ถ้าเป็นนถุงสั้นเวลาใส่วัสดุกรองแล้วมัดปากถุงจะจะกลม เหมือนลูกบอล เวลาวางทับกันมันจะเกิดช่องโหว่ให้สิ่งสกปรกลอดผ่านขึ้นมาได้
post234.jpg
2010-7-16 18:52


post235.jpg
2010-7-16 18:52


โม้มานาน ได้ฤกษ์วางเสียที
post239.jpg
2010-7-16 19:40
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ทุกปัญหาเรื่องการเลี้ยงปลาคาร์พ โทรมาปรึกษาได้ 24 ช.ม. โทร 081-4598555 คุณรัน
- รับออกแแบบบ่อปลาคาร์พ และแก้ไขระบบที่ผิดพลาด

TOP

ช่องกรองต่อมาที่จะใส่วัสดุกรองคือช่องที่ 4 เดิมทีเป็นช่องบังคับน้ำลอดและก็ลืมทำท่อชักน้ำทิ้งไว้เช่นกันกัน ผมเอามาใช้ประโยชน์ใส่วัสดุกรอง วัสดุกรองที่เลือกใช้กับช่องบังคับน้ำลอดแคบๆ เช่นนี้คงไม่มีอะไรเหมาะสมเท่ากับฟิลเตอร์แมต ในช่องกรองที่ 2 ผมใส่แบบแนวราบ มาช่องนี้ผมใส่แบบแนวตั้งตามที่คุ้นเคยกัน การตัดเย็บก็เหมือนกับแนวราบ ความสูงของฟิลเตอร์แมต 50 ซ.ม. แผ่นฟิลเตอร์แมตขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 1 คูณ 2 เมตร ตักแบ่งครึ่งด้านหนึ่งเมตร ก็จะได้ 50 ซ.ม. พอดีไม่มีเหลือเศษ แล้วมาตัดเท่าความยาวของช่องกรองอีกที ส่วนกริดขั้นกลางนั้นถ้าเป็นแบบแนวตั้งขอให้ใช้แผ่นใหญ่หน่อยนะครับ จะสะดวกต่อการเย็บและออกมาดูดีด้วย ดูจากในรูปด้านล่าง
post240.jpg
2010-7-17 06:46


จบจากช่อง 4 มาดูช่องที่ 5 ต่อ ช่องนี้ออกแบบไว้เป็นช่องวัสดุกรองโดยตรง และก็ทำบ่ารองรับแผงรองวัสดุกรองไว้ด้วย เยี่ยมมาก ทำไมช่องที่ 3 ถึงไม่ทำไว้ก็ไม่รู้ ใครที่ยังไม่ทำบ่อแล้วนึกภาพบ่ารองรับตะแกรงรองรับวัสดุไม่ออก ดูจากรูปด้านล่าง
post236.jpg
2010-7-17 06:46


เห็นไหมครับถ้าทำบ่ารองรับวัสดุกรองแล้วมันจะสะดวกมาก สามารถวางตะแกรงรองได้ทันที
post241.jpg
2010-7-17 06:46


วัสดุกรองที่ใช้ในช่องนี้ ผมเลือกใช้เปลือกหอยนางรม ทำไมไม่ใช้หินภูเขาไฟเหมือนช่อง 3 ล่ะ? เออ..นั่นน่ะสิ ทำไมเป็นอย่างนั้น คำถามนี้มีตำตอบ แต่ไม่ขอตอบ ไม่ได้เจตนากวนนะครับ ขอสารภาพตามตรงขี้เกียจพิมพ์ ถ้าอยากรู้ถึงสาเหตุจริงๆ ที่ไม่ใช้หินภูเขาไฟทั้งระบบโทรมาถามเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ครับ
เปลือกหอยหาจากไหน ซื้อ ของฟรี ขโมย ถ้าซื้อก็ถุงละ 50-100 บาท ถ้าขโขยก็ต้องเสี่ยงกับตะราง ฉะนั้นวันนี้ผมจะพาคุณเอกไปหาของฟรีกันที่อ่างศิลา ชลบุรี บ้านเก่าบ้านเกิดของผม ที่อ่างศิลานี่ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องหอยนางรม ฉะนั้นถ้ามีตัวหอยก็ต้องมีเปลือกหอยแน่นอน ไปเก็บฟรีได้หรือไม่เสี่ยงกับลูกปืนแน่นะ.. อธิบายอย่างนี้ เมื่อก่อนหน้านั้นชาวบ้านอ่างศิลาที่มีอาชีพขายหอยนางรม จะมีปัญหาเรื่องการหาที่ทิ้งเปลือกหอยเป็นอย่างมาก เก็บไว้ก็จะมีแต่รกเกะกะบ้านดีไม่ดีเดินไปเหยียบบาดเท้าบาดทะยักรับประทานเอาได้ง่ายๆ ส่วนใหญ่นิยมขนมาทิ้งไว้สองข้างทางถนนอ่างศิลาบางแสนหรือก็ไม่ก็ถนนตามซอยในที่ดินว่างเปล่า ที่เอาไว้ขายเพื่อนำไปผลิตเป็นอาหารสัตว์ก็มีบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะทิ้งถาวร เมื่อก่อนนั้นผมไปเก็บทีละเป็นคันรถเจ้าของออกมาขอบใจยกใหญ่ แม่ง..รกบ้านมานานแล้ว แต่เดี๋ยวนี้ความนิยมนำเปลือกหอยนางรมมาใช้ในบ่อกรองปลาคาร์พเพื่อขึ้นมาก ของไม่มีราคาชักจะมีราคาเสียแล้ว ไปเก็บสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ขอเจ้าของเสียก่อน โดนลูกปืนไม่รู้ด้วยนะ
อาศัยว่าเป็นคนในท้องที่จึงรู้ว่าที่ไหนเก็บได้ฟรี งานนี้จึงทุ่นเงินไปหลายบาททีเดียว แต่กะนั้นก็ยังแสดงน้ำใจให้เจ้าของเขาไปถุงละสิบบาท แบ่งๆโชคกันไป
รูปกองเปลือกหอยนางรมที่เห็นทั่วไปตลอดแนวถนนอ่างศิลา-บางแสน
post242.jpg
2010-7-17 06:52


เก็บมาเต็มรถเลยครับ
post243.jpg
2010-7-17 06:52
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ทุกปัญหาเรื่องการเลี้ยงปลาคาร์พ โทรมาปรึกษาได้ 24 ช.ม. โทร 081-4598555 คุณรัน
- รับออกแแบบบ่อปลาคาร์พ และแก้ไขระบบที่ผิดพลาด

TOP

ได้มาแล้ว มาทำอย่างไรบ้าง เล่นใส่ไปสดๆ เลยอย่างนั้นหรือ อย่าเชียวบางตัวยังมีเนื้อหอยติดอยู่เลยจ้ะ ทำอย่างนี้ เวลาไปเก็บเอาถุงตาข่ายแบบเดียวกับที่ใช้ใส่หินภูเขาไฟนั่นและเอาไปให้พร้อม เอาเป็นถุงแบบยาวเหมือนเดิมด้วยนะถุงสั้นอย่าไปใช้ไม่เวิร์กขอบอก เก็บเสร็จขนใส่รถมาใส่ถังใบใหญ่แช่ฟอมาลีนเสียหนึ่งคืนแล้วเอาไปผึ่งแดดให้แห้งแค่นี้ก็พอแล้ว อาจจะมีกลิ่นหรือเศษเนื้อหอยติดอยู่บ้างเวลาก็ช่างหัวมัน ไม่ต้องกังวลนำไปวางเรียงในช่องกรองให้เรียบร้อย เมื่อถึงขั้นตอนท้ายสุดคือเติมน้ำทดลองเดินระบบใส่ EM ย่อยสลายไปสักขวดไม่กี่วันมันก็หมดกลิ่นไปเองรับรอง
post288.jpg
2010-7-17 06:59


หลังจากนั้นก็นำลงไปวาง ง่ายมากๆ
post289.jpg
2010-7-17 06:59


เสร็จจากกการวางเปลือกหอยนางรมในช่อง 5 ทีนี้มาว่ากันที่ช่องกรอง 6 ช่องสุดท้าย จากของเดิมคุณเอกออกแบบให้น้ำล้นข้ามจากช่อง 5 ไปยังช่อง 6 โดยใช้การกั้นผนังกั้นต่ำให้น้ำล้นข้าม ตามแบบฉบับ up-drown flow แต่ผมแนะนำว่าช่องที่ 6 ซึ่งเป็นช่องสุดท้ายนี้ น่าจะใส่หลอด ยูวี ไว้ด้วย ใส่เพื่ออะไร? เพื่อประโยชน์สองอย่างคือ หนึ่งทำลายตะไคร่แขวนลอยสาเหตุอันดับแรกที่ทำให้น้ำในบ่อเลี้ยงของเราเขียวปี๋ บ่อใหม่ต้องเจอะเจอกันทั้งนั้น สองหลังจากที่น้ำใสเองจากระบบบ่อกรองทำงานแล้วจะปิด-เปิดเป็นบางครั้งคราวเพื่อหวังผลทำลายลดปริมาณเชื้อโรคและปรสิต
แต่ถ้าเราใส่ยูวีลงไปในช่องที่ 6 ตรงๆ แสงจากช่องที่ 6 ก็ข้ามมาถึงช่องที่ 5 ด้วย ซึ่งแน่นอนมันต้องทำลายจุลินทรีย์ดีๆ ที่เกาะตัวที่วัสดุกรองที่ทำหน้าที่ย่อยสลายของเสียไม่ให้น้ำกลายเป็นแอมโมเนียไปด้วย ดังนั้นผมจึงสั่งให้กั้นผนังสูงแล้ววางท่อพีวีซี ให้น้ำไหลผ่านไปแทน โดยใช้ท่อขนาด 3 นิ้ว 5 ท่อ ผมสั่งช่างที่มากั้นผนังว่า ท่อที่เสียบไว้นั้นให้เผื่อความยาวไว้ด้วย อย่าตัดหัวตัดท้ายเดี๋ยวผมจะมาตัดทิ้งเอง สาเหตุที่ให้เผื่อไว้เพราะต้องใส่ข้องอสวมปลายท่ออีกที เพื่อป้องกันแสงไม่ให้ส่องผ่านท่อมาได้
ปรากฏว่าช่างก็เข้าใจเสียเหลือเกิน ตัดท่อตรงกลางหมายถึง ท่อที่ 2 3 4 เหลือท่อ 1 กับ 2 ที่เข้าใจว่าคือท่อหัวท้ายไว้ให้ดูต่างหน้า ทีนี้ผมจะสวมข้องอยังไงล่ะครับ งานเข้าแล้วไหมล่ะ แมคไกเว่อร์ได้สำแดงเดชอีกแล้ว ต้องแก้ไขโดยใช้ข้องอขนาด 2นิ้วครี่ง ทาซิลิโคนให้หนาแล้วเสียบลงไป ปรากฏว่าใช้ได้ดีพอสมควร ดูจากรูปประกอบนะครับ

post353.jpg
2010-7-17 06:59


post356.jpg
2010-7-17 06:59


post357.jpg
2010-7-17 06:59


post358.jpg
2010-7-17 06:59
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ทุกปัญหาเรื่องการเลี้ยงปลาคาร์พ โทรมาปรึกษาได้ 24 ช.ม. โทร 081-4598555 คุณรัน
- รับออกแแบบบ่อปลาคาร์พ และแก้ไขระบบที่ผิดพลาด

TOP

พอแค่นี้ก่อนนะครับ  ว่างๆ จะมาโพสต่อครับ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ทุกปัญหาเรื่องการเลี้ยงปลาคาร์พ โทรมาปรึกษาได้ 24 ช.ม. โทร 081-4598555 คุณรัน
- รับออกแแบบบ่อปลาคาร์พ และแก้ไขระบบที่ผิดพลาด

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด