กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ควบคุมปั้มลมจ่ายอากาศ ให้เป็นเวลา โดยใช้สวิทซ์แสงแดด

วันนี้ขอมาในฐานะช่างไฟ ที่ไม่ได้จับค้อนตอกกิ๊บเดินสายไฟมายี่สิบห้าปีเต็ม ความรู้ที่ร่ำเรียนมากองทิ้งไว้หน้าประตูรั้วมหาลัยหมดแล้ว
วันนี้ขอรื้อฟื้นความรู้เล็กๆ น้อยๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน อันสืบเรื่องมาจากมีนักเลี้ยงปลาบางท่าน ออกแบบให้ปั้มลมเติมอากาศลงไปในบ่อเลี้ยงเป็นช่วงเวลา ไม่ได้ให้ปั้มลมทำงานทั้งวัน คือให้เติมอากาศลงบ่อเฉพาะเวลากลางคืน เวลากลางวันไม่ต้องเติม อยู่มาวันดีคืนดีปั้มอากาศไม่ทำงานขึ้นมา เจ้าของก็วิเคราะห์ไม่ถูกว่าเกิดจากอะไร เพราะไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้า พอไปตรวจสอบดูแล้วกลับกลายเป็นว่าปั้มลมไม่เสีย กลับไปเสียที่ไทม์เมอร์รีเลย์ คือออกแบบการทำงานหน่วงเวลาของปั้มลม โดยใช้ไทม์เมอร์รีเลย์ไปสั่งงาน แมกเนติคส์รีเลย์อีกที โดยใช้หน้าคอนแทค no เป็นสะพานไฟสั่งงานให้ปี้มลมทำงาน ตามที่ตั้งเวลาไว้
ก็เป็นวิธีที่ถูกต้อง แต่มันจะยุ่งยากสำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องไฟฟ้า คือเวลาที่มันเสียก็ต้องมาวิเคราะห์หาสาเหตกันหลายจุด ทั้งตัวปั้มลม ไทม์เมอร์รีเลย์ แมคเนติคส์รีเลย์
ก็เลยอยากเสนอวิธีที่ง่ายกว่าสำหรับท่านที่ต้องการให้ปั้มลม ทำงานเฉพาะตอนกลางคืน สวิทซ์แสงแดดตัวเดียวเอาอยู่ หาซื้อง่าย ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าหน้าบ้านท่านก็มีขาย เอามาต่ออย่างในรูปนะครับ จะสลับสายไลน์ L กับสายนิวตรอน N ยังไงก็ได้ขอให้ครบวงจรเป็นพอ เปลี่ยนโหลด จากหลอดไฟเป็นปั้มลมก็จบ ปั้มลมที่ใช้กัน อย่าง LP-100 แค่ 100 วัตต์ กินกระแสไม่ถึงแอมป์ ตัวสวิทซ์รับโหลดได้สบายมากครับ
เฮ้อ.. เมื่อยนิ้ว จบแค่นี้นะครับ


post739.jpg
2015-1-22 20:55
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ทุกปัญหาเรื่องการเลี้ยงปลาคาร์พ โทรมาปรึกษาได้ 24 ช.ม. โทร 081-4598555 คุณรัน
- รับออกแแบบบ่อปลาคาร์พ และแก้ไขระบบที่ผิดพลาด

กลับไปยังรายบอร์ด